Ăn bông cải xanh có ngừa được ung thư gan?

Mới đây, các nhà khoa học của Trường đại học Illinois tại Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu của họ rằng nếu bạn thường xuyên ăn bông cải xanh sẽ có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư gan.

 

Bông cải xanh (ảnh sưu tầm internet)

 

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích trên chuột để tìm hiểu tác dụng của hợp chất sulforaphane (có nhiều trong bông cải xanh, súp lơ hay cải mầm Brussel) đối với tác nhân gây ung thư gan.

 

Kết quả cho thấy những con chuột được nuôi mô phỏng theo chế độ ăn uống phương Tây có sự gia tăng cả về số lượng và kích thước của nốt ung thư gan. Khi bổ sung sulforaphane vào chế độ ăn thì số lượng nốt sần cũng giảm đi.

 

Không nên chú trọng duy nhất một loại mà hãy đa dạng nguồn thực phẩm để cơ thể được đầy đủ dưỡng chất (ảnh sưu tầm internet)

 

Mặc dù chưa lý giải được chính xác cơ chế của tác dụng này nhưng các nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết có thể các hợp chất sulforaphane đã mang lại sự cân bằng cho gan, trong đó có việc giảm hấp thu và tăng đầu ra của chất béo. Nhờ đó có thể cải thiện được tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và hạn chế được khả năng dẫn đến xơ gan và ung thư gan.


Bông cải xanh chứa những chất gì?

Theo wikipedia.org: Bông cải xanh (hoặc súp lơ xanh, cải bông xanh) là một loại cây thuộc loài Cải bắp dại, có hoa lớn ở đầu, thường được dùng như rau. Bông cải xanh thường được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp, nhưng cũng có thể được ăn sống như là rau sống trong những đĩa đồ nguội khai vị.

Bông cải xanh có chứa nhiều Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, chất xơ,Quercetin. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng chống ung thư như Myrosinase, Sulforaphane, Di-indolyl mêtan và một lượng nhỏ selen.

Lương Nga (tổng hợp )