Bí kíp giữ gìn sức khỏe của ông lão 80 tuổi vẫn lái ôtô 500km/ngày

Ở Việt Nam, hiếm có người cao tuổi nào vẫn lái ô tô và làm việc hơn 8 tiếng/ngày như ông Đỗ Minh Lư (Giám đốc Trung tâm Khoa học và công nghệ vật liệu mới). Nếu mới gặp lần đầu, không ai ngờ rằng người đàn ông ngồi sau vô lăng điều khiển chiếc xe ô tô chở đoàn thiện nguyện Sen Hồng đi hàng trăm cây số đường rừng nay đã tròn 80 tuổi. 

Hút 30kg đá tảng vào ngực ở tuổi 75

Ông Đỗ Minh Lư nguyên là sĩ quan quân đội nghiên cứu về vũ khí thuộc Tổng Cục Công nghiệp Quốc Phòng. Ông về hưu từ năm 1993 và kinh doanh từ đó đến nay. Làn da hồng hào, dáng người cao ráo, bước đi nhanh nhẹn, mắt tinh anh, giọng nói chậm rãi nhưng rõ ràng mạch lạc là đặc điểm đầu tiên PV nhận thấy ở cụ ông vừa tròn 80 tuổi này. Ngồi tại văn phòng làm việc, ông Lư chia sẻ: 10 năm nay tôi không phải đi bệnh viện vì biết cách giữ gìn sức khỏe. Đặc biệt năm 2010, khi đó ông Lư 75 tuổi, ông đã dùng năng lượng cảm xạ hút vào ngực mình 30kg đá tảng và giữ lại trong nhiều phút.

Ông Đỗ Minh Lư năm 2010 có thể hút 3 tảng đá nặng 30kg vào ngực bằng năng lực cảm xạ (Ảnh Lương Nga)

Để giữ được vóc dáng thon gọn, và hoạt bát, ông Đỗ Minh Lư nhắn nhủ tới bạn đọc: Điều đầu tiên mọi người cần nhận thức là phòng bệnh chủ động luôn luôn là phương cách tốt nhất. Mỗi ngày ta tập luyện đều đặn vài phút bằng các động tác nhẹ nhàng như hít vào thở ra, đi bộ thư thái, ăn uống điều độ, xác định được nước và các thực phẩm đưa vào cơ thể là sạch, an toàn. Tránh tình trạng ngồi lì một chỗ và tiêu thụ nhiều các loại thức ăn nhanh. Đặc biệt với người Việt Nam cần phải loại bỏ tư tưởng khi bệnh phát ra bên ngoài mới bắt đầu chạy chữa.

Một cảnh khác chụp ông Lư hút tảng đá 25kg vào một bên ngực – năm 2010(Ảnh Lương Nga)

 

Hiện nay, ông Lư tập thiền mỗi ngày 30 phút và tranh thủ thư giãn cơ thể bằng những động tác nhẹ nhàng ở mọi lúc mọi nơi. Ông Đỗ Minh Lư đặc biệt nhấn mạnh: Lao động chân tay luôn luôn phải kết hợp lao động trí óc. Tiêu chí hàng đầu để rèn luyện trí óc với ông Lư là đọc sách hàng ngày và tổ chức kinh doanh để lấy kinh phí làm việc thiện.

62 tuổi vẫn sinh con trai khỏe mạnh

Với ông Lư, sức khỏe tinh thần vô cũng quan trọng. Giữ được tâm hồn luôn hướng thiện, tạo niềm tin cho những người xung quanh, sống lạc quan vui vẻ và chăm lao động là nguồn gốc tạo nên sức khỏe lâu bền. Bà Bảo Kim, người đồng hành trong nhiều chuyến đi thiện nguyện cùng ông Đỗ Minh Lư cho biết: “bác Lư nhiều tuổi nhưng trí nhớ tinh anh, phản xạ nhanh không khác gì người trẻ. Trong hầu hết các chuyến thiện nguyện của chúng tôi, có bác Lư lái xe là chúng tôi rất yên tâm”. Bà Bảo Kim còn bật mí cho PV biết, năm ông Đỗ Minh Lư 62 tuổi cậu con trai út của vợ chồng ông mới ra đời, hiện nay cháu tròn 18 tuổi khỏe mạnh và học rất giỏi.

Mặc dù tuổi cao nhưng khi điều khiển xe ông Lư rất ít khi gặp khó khăn do bản tính từ tốn và nhẫn nại. Đối với đường cao tốc ông vẫn cho xe di chuyển với tốc độ 100km/h còn đối với đường dân cư đô thị ông chạy với tốc độ cho phép, đúng luật giao thông. Chuyến đi gần đây nhất là ông lái xe từ Hà Nội tới Cao Bằng và tỏa đi các huyện (hơn 500km) để tư vấn cho bà con cách thức làm nông nghiệp mới, phát lúa giống và các chế phẩm sinh học miễn phí cho người nghèo.

Ông Lư chia sẻ kinh nghiệm giữ gìn sức khỏe tại nơi làm việc. (Ảnh Lương Nga)

Ngày thường, ông Lư bắt đầu làm việc từ 8h sáng và trở về nhà lúc 17h. Khi đi giao dịch làm việc trong nội thành Hà Nội, ông di chuyển bằng xe máy. Chế độ ăn của ông Lư vẫn duy trì như trước, ngày ăn 3 bữa đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt không bao giờ ông bỏ bữa sáng. Mặc dù người cao tuổi ngủ rất ít nhưng do có phương pháp thiền ông Lư bắt đầu giấc ngủ từ 23h đến 6 giờ sáng hôm sau. Ông Lư cho biết, giấc ngủ thông suốt và sâu giúp ông đủ sức khỏe để làm việc sung sức cả ngày.