Bí quyết sống thọ của cụ ông 104 tuổi có bàn chân Giao Chỉ

Cụ nguyễn Đình Phương (SN 1912, trú xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), có tới 10 người con thì 4 người đã mất vì bệnh tật. Điều đáng nói, mặc dù bước sang tuổi 104 nhưng cụ còn khá minh mẫn, ăn uống, đi lại tốt và có đôi bàn chân “kỳ lạ”.

Cụ Phương sinh ra trong thời chiến tranh, lớn lên trong hoàn cảnh đất nước trải qua bao phen loạn lạc. Nghề chính của cụ là làm ruộng, quanh năm gắn bó với ruộng đồng. Năm 19 tuổi, cụ kết hôn với cụ bà Nguyễn Thị Nhớn (sinh năm 1931) và có với nhau 10 người con.

Mặc dù gia cảnh của cụ nghèo khó, nhưng cụ vẫn cho các con ăn học đến nơi đến chốn và đều có công việc ổn định. Người là Kỹ sư xây dựng, người cán bộ, bộ đội về hưu…. đến nay, chỉ còn lại 6 người, 4 người đã mất vì bệnh tật, tuổi già.

Chân dung cụ Phương

Cụ bà Nguyễn Thị Nhớn cũng đã mất ở tuổi 91. Hiện tại, cụ Phương đang sống cùng cô con gái út Nguyễn Thị Thiện (SN 1959). Bà Thiện cho biết: “Bố tôi tuổi đã cao nhưng còn tinh tường lắm, mỗi bữa vẫn ăn được 2 bát cơm, còn đi lại được nên việc vệ sinh cá nhân, bố tôi vẫn tự lo được. Nhờ phúc ấm tổ tiên nên bố vẫn thọ cùng con cháu, chúng tôi hạnh phúc lắm”.

Mặc dù đã 104 tuổi nhưng cụ Phương còn rất khỏe mạnh

Nói về đôi bàn chân to của cụ Phương, người con trai thứ 2 là ông Nguyễn Đình Ngạc (SN1935) hồ hởi nói: “Tôi cũng không biết bố tôi có phải là người gốc Giao Chỉ hay không, nhưng bà nội là người sinh ra bố tôi cũng có bàn chân người Giao Chỉ, người em của bà nội tôi cũng có bàn chân như thế. Đến đời chúng tôi thì không ai có bàn chân như vậy cả”.

Cụ có đôi bàn chân “Giao Chỉ”

Quan sát kỹ, bàn chân cụ Phương quả là to khác biệt, 2 ngón cái xòe ra giống hệt bàn chân người Giao Chỉ xưa. Cụ luôn phải đi đôi dép to ngoại cỡ, 2 bên thành dép phải đục 2 lỗ to cho ngón cái thò ra mới đi được.

Vào năm 2015, khi cụ Phương bước sang tuổi 103, cụ bỗng gọi con cháu lại, nhất quyết đòi đi làng gốm Bát Tràng chơi. Tất cả đều phải chiều ý cụ, xuống đến nơi, chân cụ vẫn bước thoăn thoắt vào thăm làng gốm mà không cần ai phải đỡ.

Khi được chúng tôi hỏi về bí quyết sống lâu, cụ Phương móm mém nói: “Cứ ăn ngủ được, thể dục đều, uống ít rượu, không hút thuốc lào. Điều quan trọng nhất là đầu óc phải thoải mái, không lo nghĩ nhiều thì sẽ sống khỏe”.

Đến nay, con cháu, chắt của cụ đã lên đến vài trăm người. Có người tóc đã bạc phơ, răng đã rụng gần hết nhưng vẫn không có được sức khỏe như cụ Phương.

Cụ Phương quây quần bên con cháu

Cũng theo cụ Phương, những người mang bàn chân Giao Chỉ thường sống rất thọ, vừa có một cụ bà cùng xã cũng mang bàn chân Giao Chỉ, thọ 105 tuổi, mất cách đây máy tháng, hay mẹ của cụ Phương cũng sống rất thọ.

Theo Nguyễn Kim Cương (Báo Công Lý)