Khi nào nên dạy bé các phép tắc trong bàn ăn?

Phép tắc trong bàn ăn là những hành vi được chấp nhận tại bàn ăn. Tôi hy vọng bạn đã và đang làm gương cho bé ngay từ đầu. Cụ thể là không tranh cãi tại bàn ăn và ngồi ăn hết bữa. Điều đó có nghĩa là không xem tivi trong lúc ăn, không chê thức ăn, không nói với trẻ về những món bạn không thích ăn kèm lý do tại sao. Nói cách khác, thái độ ăn uống nên vui vẻ, tích cực và quan tâm đến những người cùng ngồi ăn chung. Những thói quen khác như đặt cùi chỏ lên bàn ăn hay cách cầm nĩa đều có thể điều chỉnh sau.

 

Khi bé bắt đầu ngồi ăn trong ghế riêng của mình, không cho phép bé ném thức ăn hay cố tình đổ thức ăn. Nếu bé làm như vậy, ngay lập tức cho bé ra khỏi ghế kể cả khi bé chưa ăn được gì nhiều. Hành vi của bé được chấm dứt ngay, hoặc ít ra bạn cũng nhanh chóng nhận ra rằng bé chưa đói.

Ở giai đoạn chập chững này, bạn cần hiểu rõ rằng bé không cần phải ăn hết suất nhưng biết cách cư xử đúng đắn. Bé không muốn ăn thì có thể ra khỏi ghế và ngồi chơi yên lặng ở phòng ăn nhưng không được quay trở lại ghế ăn nữa và ngay khi bé cư xử không đúng, hãy phạt bé ở một mình. Bạn cần nói rõ cho bé hiểu bé bị phạt vì cư xử không đúng chứ không phải vì không ăn.