Phần mềm hỗ trợ chụp cắt lớp phát hiện ung thư

Phát biểu ngày 4/9 của tS. Stephen Lam thuộc Cơ quan phòng Chống ung thư tỉnh British Columbia cho biết để phát triển công nghệ trên, nhóm nghiên cứu của ông đã xem xét các dữ liệu của những người đã và đang hút thuốc lá, có hạch hoặc u nhỏ trên phổi và có thể xác định chính xác tới hơn 90% khối u đó có phải là ung thư hay không. Phần mềm này, khi kết hợp với một bản chụp CT liều thấp, có thể giúp các bác sỹ đưa ra quyết định và giúp bệnh nhân tránh được những xét nghiệm không cần thiết.

Tiến sỹ Lam nhấn mạnh rằng: “Điều quan trọng của phần mềm trên là các bác sỹ có thể giảm được số lần chỉ định chụp cắt lớp, và thậm chí cả việc sinh thiết cho một phần lớn bệnh nhân và giảm số người cần được theo dõi trong năm đầu tiên xuống dưới 10%”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng phần mềm trên là quan trọng bởi vì Canada, cùng với nhiều nước khác, đang xem xét việc có nên bắt đầu việc sàng lọc ung thư phổi đối với những đối tượng có nguy cơ cao hay không. Việc tiến hành những xét nghiệm đối với những người đã và đang hút thuốc lá có thể là tốn kém không cần thiết, bởi vì những xét nghiệm sau đó cho thấy 98% khối u ở phổi mà máy chụp cắt lớp phát hiện ra cuối cùng là lành tính.

Hiện nay, các bác sỹ thường quyết định nguy cơ một tổn thương hoặc hạch phổi có thể phát triển thành ung thư dựa trên kích thước của hạch. Nhưng phần mềm do các nhà nghiên cứu Canada phát triển bao gồm các thông số khác, đã được xác định là các yếu tố nguy cơ như độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, bệnh khí thũng, vị trí hạch, loại hạch hoặc sự hiện diện của các điểm cứng trên hạch.

Tiến sỹ Heidi Roberts, một chuyên gia về X – quang tại Trung tâm Ung thư Công chúa Margaret ở thành phố Toronto cho biết phần mềm trên sẽ giúp loại bỏ những rủi ro đi kèm với những xét nghiệm không cần thiết khi giảm số lượng xét nghiệm phải làm đối với những người tiến hành sàng lọc ung thư phổi.

Theo tS. Robert, hầu như tất cả mọi người đều có ít nhất một nốt hạch ở phổi và nếu chúng ta có một phương pháp đáng tin cậy, nhanh chóng và dễ dàng để xác định hạch này là có hại hay vô hại, điều đó sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc thực hiện sàng lọc ung thư phổi. Trong khi đó, tS. Lam hy vọng rằng phần mềm trên sẽ giúp thiết lập những hướng dẫn của Canada về sàng lọc ung thư phổi với chụp cắt lớp.

Nga điều chế thành công vắc – xin chống hút thuốc lá
Các nhà khoa học Nga đã điều chế thành công loại vắc xin chống hút thuốc lá đầu tiên trên thế giới. Đây được xem là bước đột phá trong lĩnh vực phòng chống thuốc lá, đồng thời có thể giảm số người tử vong trên thế giới liên quan đến hút thuốc, hiện đã lên tới 6 triệu người mỗi năm.

Ông Dmitry Ovchinnikov, Phó Tổng giám đốc công ty Slecta điều chế ra loại vắc-xin trên, cho biết vắc-xin đang được thử nghiệm giai đoạn hai và có thể được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc trong 5 năm tới. Loại vắc-xin mới này hứa hẹn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với tất cả các phương pháp cai nghiện thuốc lá hiện có trên thế giới.
Cơ chế cai nghiện của vắc-xin sau khi được tiêm vào cơ thể là giúp cơ thể tạo ra một loại kháng thể phong tỏa lấy chất nicotin trước khi chất này lên đến não.

Trước đó, các nhà nghiên cứu của công ty Selecta đã tạo ra một phân tử nano có khả năng vận chuyển vắc-xin đến từng tế bào tạo phản ứng của hệ miễn dịch.

Các kháng thể do vắc-xin tạo ra sẽ kết hợp các phân tử nicotin có trong máu thành những đơn vị có kích thước lớn hơn và đủ lớn để không thể lọt qua hàng rào bảo vệ não trước các chất có hại và các viêm nhiễm. Như vậy, nicotin sẽ không thể xâm nhập được vào “trung tâm điều khiển” của não bộ và kết quả là việc hút thuốc sẽ không thể gợi nên được cảm giác sảng khoái và dễ chịu. Đây chính là cách thức để phá vỡ sự phụ thuộc của con người vào thuốc lá.

Dự án điều chế vắc-xin chống hút thuốc lá đã được giải thưởng của Bộ Thương mại Công nghiệp Liên bang Nga.

Vi khuẩn trong ruột người có thể giúp chống béo phì

Vi khuẩn trong ruột người có thể giúp chống béo phì là kết luận ban đầu trong một công trình nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ thực hiện, đánh giá vai trò của các loại vi khuẩn trong hệ tiêu hóa đối với cân nặng của con người.
Trong công trình công bố ngày 5/9 trên Tạp chí Science, các chuyên gia thuộc Đại học Washington (Mỹ) đã tiến hành thí nghiệm ở 2 nhóm chuột với việc đưa vào thể chúng các loại vi khuẩn khác nhau lấy từ ruột của người béo phì (gọi là nhóm chuột 1) và những người gầy (nhóm chuột 2).

Những con chuột thí nghiệm này sau đó được nuôi trong điều kiện vô khuẩn, riêng biệt và cùng một chế độ ăn trong cùng một khoảng thời gian.

Kết quả cho thấy có sự thay đổi rõ rệt về trọng lượng ở những con chuột thí nghiệm, theo đó, chuột được cấy vi khuẩn của người béo phì (nhóm 1) có trọng lượng lớn hơn những con được cấy vi khuẩn của người gầy (nhóm 2).

Tuy nhiên, sau khi chúng được nuôi cùng chuồng trong điều kiện sống bình thường trong 5 ngày, các nhà khoa học nhận thấy những con chuột thuộc nhóm 1 bắt đầu giảm trọng lượng, trong khi ở những con chuột nhóm 2 hầu như không có sự thay đổi.

Phân tích các nhóm vi khuẩn, các nhà khoa học này thấy rằng những vi khuẩn đặc biệt thuộc hệ vi khuẩn có tên khoa học là Bacteroidetes có thể di chuyển từ những con chuột nhóm 2 sang những con chuột nhóm 1 và ở lại, ảnh hưởng tới cân nặng của vật chủ (chuột béo).

Trong khi đó, không có vi khuẩn nào ở những con chuột nhóm 1 xâm nhập vào những con chuột nhóm 2.
Theo các chuyên gia, đây là cơ sở để lập luận rằng vi khuẩn Bacteroidetes đóng vai trò nhất định trong ngăn ngừa chứng béo phì.

Phát hiện này đã cho thấy quá trình truyền những đặc điểm về vật lý và trao đổi chất thông qua các vi khuẩn đường ruột.
Đây là một bước tiến quan trọng trong nghiên cứu các phương pháp điều trị bệnh béo phì bằng vi khuẩn.