Tại sao lại để con “được” ốm?

Đa số các bậc phụ huynh luôn tỏ ra mất bình tĩnh khi con nhỏ có các triệu chứng ho, chảy nước mũi liên tục, tiêu chảy, sốt… Đặc biệt, tâm lý của ông bà, cha mẹ khi đưa con cháu đi khám những bệnh này luôn mong muốn cháu bé khỏi bệnh ngay. Thậm chí nếu bác sĩ nào cho bé đơn thuốc uống lâu ngày mới khỏi lại bị đánh giá là bác sĩ chữa bệnh không tốt. Nhưng theo lý giải của chuyên gia nhi khoa bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn khi bé bị bệnh từ siêu vi là quá trình hệ thống miễn dịch của cơ thể bé được tôi luyện để chống lại cơ chế nhiễm bệnh từ các siêu vi. Sau quá trình “tôi luyện” đó, cơ thể của bé sẽ có những cách thức để tự chống lại bệnh đó.

Các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng khi bé có các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi, ói, tiêu chảy… Hầu hết những triệu chứng kể trên đều giúp cho trẻ mau hết bệnh, có lợi cho cơ thể của bé nhưng cũng kèm theo bất lợi là làm cho bé mệt mỏi.

Đối với các bệnh siêu vi không có thuốc nào chứng minh cho thấy có thể rút ngắn thời gian của bệnh lại. Liều thuốc tốt nhất để cho bé hết bệnh là thời gian. Các mẹ hãy chăm sóc bé thật tốt, để cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bé chống lại các siêu vi gây bệnh và bé sẽ nhanh chóng khỏe lại thôi. Đừng tự ý đi mua thuốc cho con nhỏ khi chưa có kết quả khám và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt không lạm dụng kháng sinh.

Dưới đây là video BS Nguyễn Trí Đoàn lý giải tại sao lại để con “được” ốm